• เรื่องน่ารู้จากอีซูซุ
 • เทคนิค ขับขึ้น-ลงเขา ฉบับมือโปร

 • 13 ธันวาคม 2565

  เทคนิค ขับขึ้น-ลงเขา ฉบับมือโปร

  วันนี้อีซูซุมีเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการขับรถผ่านทางลาดชันมาฝาก ซึ่งจะช่วยให้ทุกท่านขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นดังนี้
  เทคนิค ขับขึ้น-ลงเขา ฉบับมือโปร
  เทคนิค ขับขึ้น-ลงเขา ฉบับมือโปร
  1. ตรวจเช็กสภาพความพร้อมของรถที่ใช้งานก่อนการขับรถผ่านทางลาดชัน ทั้งการตรวจเช็กรถประจำวัน ในระบบต่าง เช่น ระบบหล่อเย็นเครื่องยนต์ ระบบเบรก เป็นต้น

  2. การประเมินสภาพเส้นทางและสภาพการจราจร หรือ ประเมินความลาดชันจากการ ดูป้ายเตือนต่างๆ เช่น ป้ายเตือนทางขึ้นหรือลงลาดชัน เป็นต้น

  3. ควรสังเกตุดูอุณหภูมิของเครื่องยนต์และรักษารอบเครื่องยนต์ให้เหมาะสมในขณะขึ้นทางลาดชัน ควรรักษารอบเครื่องยนต์ ให้อยู่ในระหว่างแถบสีเขียวหรือ Green Zone เนื่องจากเป็นช่วงที่ให้กำลังและแรงบิดสูงสุด อีกทั้งยังควรหมั่นสังเกตอุณหภูมิของเครื่องยนต์ เนื่องจากเครื่องยนต์จะทำงานหนักกว่าปกติในระหว่างขึ้นทางลาดชัน

  4. ใช้เกียร์และความเร็วที่เหมาะสมกับทางลาดชัน ควรเปลี่ยนมาใช้เกียร์ต่ำให้เหมาะสมกับความเร็ว ซึ่งจะทำให้รถมีกำลังที่จะสามารถขึ้นทางลาดชันได้ ขณะขับรถลงทางลาดชันควรใช้เกียร์ต่ำ ควบคู่กับการใช้เทคนิค “ENGINE BRAKE” ด้วยความเร็วที่ต่ำ เพราะเมื่อรถบรรทุกสินค้าหนักๆ แรงส่งขณะลงทางลาดชันจะมีสูงมากและอาจส่งผลให้รถมีอาการเบรกไม่อยู่

  5. การใช้เบรกสำหรับการลงทางลาดชัน ควรเหยียบเบรกด้วยน้ำหนักที่เหมาะสมแล้วปล่อยเป็นระยะๆ ไม่ควรเหยียบเบรกแช่ค้างไว้นานๆ เพราะมีโอกาสการเกิดความร้อนสะสมที่จานเบรก และผ้าเบรกได้ และควรใช้เบรกช่วยต่างๆ เช่น “เบรกไอเสีย หรือ ISUZU Engine Retarder” ช่วยเสริมแรงเบรกในการชะลอรถ เพื่อไม่ให้เบรกเท้าทำงานหนักเกินไปและป้องกันความร้อนสะสมที่อาจเกิดขึ้นเช่นเดียวกันสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของการขับรถผ่านทางลาดชันสามารถศึกษาได้จากวิดีโอ Isuzu Trucks Talk ตาม Link ด้านล่าง

  เทคนิคขับขึ้นเขา : https://www.youtube.com/watch?v=Fpkh09SKf_s

  เทคนิคขับลงเขา : https://www.youtube.com/watch?v=JR0ROUJSaDo


  บทความที่เกี่ยวข้อง

  3 น้ำนี้ ต้องเปลี่ยนตอนไหนบ้าง3 น้ำนี้ ต้องเปลี่ยนตอนไหนบ้าง

  29 ธันวาคม 2565

  3 น้ำนี้ ต้องเปลี่ยนตอนไหนบ้าง

  นอกจากขับรถแล้ว พี่ๆ นักขับและท่านเจ้าของอย่าลืมว่าต้องเปลี่ยนของเหลวในรถด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การทำงานของเครื่องยนต์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ