• เรื่องน่ารู้จากอีซูซุ
 • ข้อควรรู้ใช้แอร์ให้ถูกวิธีในหน้าฝน

 • 1 สิงหาคม 2565

  ข้อควรรู้ใช้แอร์ให้ถูกวิธีในหน้าฝน

  ช่วงหน้าฝนแบบนี้นอกจากต้องรู้วิธีการขับขี่รถให้ปลอดภัยแล้ว ยังควรต้องรู้วิธีใช้แอร์ในรถที่ถูกต้องอีกด้วย วันนี้อีซูซุ มี 3 ข้อแนะนำ สำหรับการใช้แอร์ในหน้าฝนมาฝากกันค่ะ

  ข้อควรรู้ใช้แอร์ให้ถูกวิธีในหน้าฝน
  ข้อควรรู้ใช้แอร์ให้ถูกวิธีในหน้าฝน

  1. เปิดระบบไล่ฝ้าเมื่อมีฝ้าขึ้นที่กระจก

  เมื่อเกิดฝ้าขึ้นที่กระจกภายใน จัดการได้โดยการเปิดระบบไล่ฝ้า และการปรับแอร์ เพิ่มหรือลดอุณหภูมิให้มีความเย็นใกล้เคียงกับอากาศภายนอก หรือเปิดช่องรับอากาศ แต่ถ้าฝ้ายังไม่หายก็แนะนำให้จอดแวะหาที่หลบฝนสักหน่อยนะ

  2. ก่อนลุยน้ำ ปิดแอร์ทันที

  ถ้าเจอน้ำท่วมสูงเกินกว่าระดับกึ่งกลางกระทะล้อ แล้วต้องผ่านเส้นทางนั้น เช็คให้ชัวร์ว่าปิดแอร์แล้ว เพราะการขับลุยน้ำโดยที่ไม่ปิดแอร์ พัดลมแอร์จะทำงานและพัดน้ำเข้ามาในห้องเครื่องได้ และอาจจะพัดของที่อยู่ในน้ำ เช่น ขยะ ใบไม้ เข้ามาติดในเครื่องทำให้รถดับได้

  3. เพื่อป้องความชื้นในระะบบแอร์

  อย่าลืมทำความสะอาดสิ่งของต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดความชื้นสะสมที่ระบบแอร์ ที่มาของความชื้นและกลิ่นอับส่วนมากมักมาจาก เสื้อผ้า รองเท้า เสื้อกันฝน นอกจากจะส่งต่อกลิ่นอับภายในห้องโดยสารแล้ว ยังส่งผลกับแอร์รถอีกด้วย เพราะมีโอกาสที่ความชื้นไปสะสมในคอยล์เย็น หากสะสมไว้นานจะทำให้ช่องระบายอากาศอุดตัน และเกิดเชื้อราหรือแบคทีเรีย ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพได้

  รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมนำไปทำตามกันนะคะ และในหน้าฝนนี้ ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัยกันทุกคนนะคะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง

  เคล็ดลับปรับท่านั่งและพวงมาลัย ให้ขับขี่สบาย ลดความเมื่อยล้าเคล็ดลับปรับท่านั่งและพวงมาลัย ให้ขับขี่สบาย ลดความเมื่อยล้า

  8 มีนาคม 2567

  เคล็ดลับปรับท่านั่งและพวงมาลัย ให้ขับขี่สบาย ลดความเมื่อยล้า

  เผยเคล็ดลับ! เทคนิคง่ายๆ ในการปรับท่านั่งและพวงมาลัย ให้ขับขี่สบาย ลดความเมื่อยล้า

  เคล็ดลับปรับท่านั่งและพวงมาลัย ให้ขับขี่สบาย ลดความเมื่อยล้า